Khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ 2017 tại Hải Phòng
Ngày đăng 13/05/2017 | 03:28 | Lượt xem: 45

(Xây dựng) - Đúng 20 giờ ngày 13/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hải Phòng long trọng khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ 2017 – lần thứ 6 với chủ đề "Hải Phòng vươn ra biển lớn".

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2017 khai mạc tối 13/5. (Ảnh Chinhphu.vn)

Về dự có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương cùng gần 3.000 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, nhân dân thành phố Hải Phòng, du khách trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2017. (Ảnh: TTXVN)

Lễ hội Hoa phượng đỏ là sự kiện được tổ chức thường niên, trở thành lễ hội truyền thống được người dân Hải Phòng và du khách đón nhận. Lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2017 gắn liền với kỷ niệm 62 năm Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2017).

Lễ hội lần thứ 6 này diễn ra từ ngày 12-14/5, trong đó có chương trình đêm hội "Hải Phòng vươn ra biển lớn" với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, quy mô vào tối 13/5. Chủ đề "Hải Phòng vươn ra biển lớn" năm nay hướng đến tôn vinh mảnh đất, con người Hải Phòng, thể hiện được khát vọng vươn lên tầm cao mới, quyết tâm xây dựng Hải Phòng thành thành phố công nghiệp, dịch vụ, thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định: Với vai trò là vùng đất "Hải tần phòng thủ" và với truyền thống "Trung dũng - quyết thắng", Hải Phòng đang từng bước thay da đổi thịt.

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đại hội XV của Đảng bộ Thành phố, nhờ sự đổi mới trong tư duy, nhận thức và tinh thần hành động quyết liệt đã khơi dậy mọi tiềm năng, thế mạnh của Hải Phòng. Năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, Hải Phòng đã trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế xã hội. Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất trong nhiều năm gần đây, gấp 1,7- 2,5 lần bình quân chung cả nước. Kết quả quý 1/2017, Hải Phòng đạt tổng sản phầm trong nước tăng 12,7% so cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 20% dẫn đầu cả nước, tồng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 21%, tổng sản lượng hàng hóa qua Cảng đạt gần 30 triệu tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ, thu ngân sách địa phương tăng trên 33%, thu ngân sách nội địa tăng trên 26%, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng và đạt gần 300 triệu USD. Quý 1, tổng sản phầm trong nước tăng 12,7% so cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 20% dẫn đầu cả nước, tồng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 21%, tổng sản lượng hàng hóa qua Cảng đạt gần 30 triệu tấn, tăng 12,3% sovới cùng kỳ, thu ngân sách địa phương tăng trên 33%, thu ngân sách nội địa tăng trên 26%, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng và đạt gần 300 triệu USD. Đặc biệt, Hải Phòng đang là địa phương thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nằm trong tốp 10 trong các địa phương hấp dẫn nhất.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: TTXVN)

Hải Phòng hiện có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, vượt trội. Chưa bao giờ, Hải Phòng huy động được nguồn lực mạnh mẽ như hiện nay để dựng xây thành phố; trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện của hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn trong nước và nước ngoài cùng các dự án quy mô lớn tầm cỡ quốc gia và khu vực trong lĩnh vực công nghiệp, du lịch, nông nghiệp, y tế, giáo dục.

Thành phố thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, thành phố quốc tế, thành phố đáng sống và đáng đến để làm việc, để du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí… và đang dần hiện hữu.

Hải Phòng đang phát triển đô thị theo 3 hướng đột phá. Hướng thứ nhất phát triển về phía Đình Vũ, Cát Hải để tạo bước đột phá về cảng biển, dịch vụ logistic, công nghiệp, du lịch. Hướng thứ hai, phát triển đô thị hai bờ sông Cấm gắn với trung tâm chính trị - hành chính của thành phố để tạo đột phá về diện mạo đô thị thành phố, mang bản sắc đặc trưng của đô thị Hải Phòng. Hướng thứ ba, phát triển đô thị hai bờ sông Lạch Tray và Đồ Sơn, tạo bước đột phá về cảnh quan của mô hình đô thị sinh thái.

Bên cạnh lễ hội chính, có khoảng 60 sự kiện khác như: Chương trình Ngày hội du lịch Hải Phòng; Triển lãm "Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2017", khai trương đường bay Hải Phòng – Đồng Hới; Lễ khánh thành Dự án cầu Tân Vũ – Lạch Huyện; các hoạt động quảng bá, xúc tiến, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch; hoạt động văn hóa, thể thao tại trung tâm thành phố và các quận, huyện cùng những chương trình hưởng ứng lễ hội tại hai địa điểm du lịch là Đồ Sơn và Cát Bà.

Thông qua lễ hội, hình ảnh về thành phố và con người Hải Phòng được quảng bá rộng rãi tới bạn bè trong nước và quốc tế, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng thương hiệu và phát triển du lịch; tạo không khí phấn khởi, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.