Học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Cựu chiến binh kinh doanh giỏi
Ngày đăng 12/07/2016 | 10:48 | Lượt xem: 264

Trong phong trào cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi của thành phố, bác Bạch Thị Hảo, hội viên chi hội CCB tổ dân phố số 4 thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) vinh dự được Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc, doanh nhân CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi năm 2015.

Hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc, Bí thư chi bộ Công ty cổ phần dầu khí Trường Anh nên bác Bạch Thị Hảo khá bận rộn. Bác cho biết, cách đây gần 30 năm, bác bắt đầu làm đại lý công ty xăng dầu. Năm 2000, bác thành lập Công ty cổ phần dầu khí Trường Anh để mở rộng kinh doanh, đồng thời có tư cách pháp nhân thuận lợi cho các giao dịch. Từ làm đại lý sang tự hạch toán kinh doanh là chấp nhận mạo hiểm, rủi ro, nhưng với quyết tâm của bản thân cộng với sự động viên của gia đình, bác luôn tin tưởng mình sẽ làm được. Giai đoạn 2005-2010 thị trường xăng dầu có nhiều biến động, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất-kinh doanh, bác đổi mới phương pháp quản lý công ty, tăng cường duy trì các bạn hàng thân thiết tạo việc làm ổn định cho các lao động, mặt khác bác nghiên cứu tìm cách mở hướng kinh doanh mới.

Vốn quê ở Nghệ An, những lần đi về thường mất cả ngày, qua tham khảo thị trường, nhu cầu đi lại của người dân từ Hải Phòng đến Nghệ An, bác Hảo chuyển hướng sang kinh doanh ở lĩnh vực vận tải hành khách. Năm 2009, doanh nghiệp của bác Bạch Thị Hảo là đơn vị đầu tiên của Hải Phòng mở tuyến xe khách giường nằm chất lượng cao chạy vào ban đêm (tiết kiệm thời gian ban ngày) từ Hải Phòng đi thành phố Vinh (Nghệ An). Với 2 chiếc xe khách ban đầu, sau 1 năm hoạt động nhận thấy lượng khách tương đối ổn định, bác tăng số xe lên gấp đôi, đồng thời kéo dài tuyến đến bến xe Hà Tĩnh. Xe khách của công ty giờ đây đã có 8 chiếc chạy hằng ngày. Năm 2015, bác đầu tư hơn 10 tỷ đồng san lấp mặt bằng gần 10 nghìn m2 thực hiện thành công dự án xây dựng cây xăng và các dịch vụ tiện ích.

Bác Bạch Thị Hảo cho biết: "Những năm tháng trong quân ngũ đã rèn cho tôi bản lĩnh của người lính, luôn tìm cách vươn lên". Phụ nữ làm kinh doanh khá vất vả, tuy vậy bằng sự năng động và kinh nghiệm từng trải, bác luôn tự tin chèo chống công ty làm ăn hiệu quả. Từ số vốn hơn 1 tỷ đồng khởi nghiệp ban đầu, đến nay công ty có tài sản vài chục tỷ đồng, mỗi năm doanh thu từ kinh doanh xăng dầu và vận tải tới hơn 30 tỷ đồng, nộp thuế đầy đủ cho nhà nước. Hiện, công ty của bác tạo việc làm cho hơn 30 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ với thu nhập bình quân từ 4-10 triệu đồng/người, trong đó có 20 lao động được đóng bảo hiểm. Mỗi năm, công ty bỏ hàng trăm triệu đồng tham gia đóng góp các hoạt động tình nghĩa của thành phố, địa phương như: Tham gia các chương trình từ thiện, nhân đạo, trái tim nhân ái, giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ trẻ mồ côi, nạn nhân nhiễm chất độc hóa học, ủng hộ xây nhà cho phụ nữ nghèo, xây dựng nông thôn mới, xóa nghèo cho CCB. Bác Bạch Thị Hảo được nhận nhiều bằng khen của UBND thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội CCB thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp thương binh-CCB. Năm 2009, bác cũng vinh dự được nhận giải thưởng Lê Chân dành cho những phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc.

Phương Nam