Trang chủ

Thực hiện chủ đề năm

Thu ngân sách năm 2017: Thành công từ tháng đầu năm
Ngày đăng 08/02/2017 | 02:53 | Lượt xem: 271

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu diễn ra trong tháng 1, nhưng với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách đề ra, các ngành, địa phương nỗ lực đạt số thu khá cao. Tổng số thu 1800 tỷ đồng trong tháng đầu của năm mới là tín hiệu khả quan, tạo đà cho những tháng tiếp theo.

Các khoản thu được bảo đảm 

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng, chỉ tiêu thu ngân sách nội địa 21.500 tỷ đồng trong năm 2017 là rất cao, đòi hỏi các ngành, các cấp tập trung thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu. Vì thế, từ cuối năm 2016, các kế hoạch, giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của công tác thu ngân sách năm 2017 được triển khai, nhằm bảo đảm số thu, nhất là khi trong tháng có tới 6- 7 ngày nghỉ Tết. 

Cùng với số thu phí hạ tầng cảng biển thực hiện từ 1- 1- 2017 đạt 110 tỷ đồng trong tháng 1, một số khoản thu lớn khác cũng bảo đảm. Trong đó, thu từ khu vực doanh nghiệp trung ương đạt 177,3 tỷ đồng; doanh nghiệp địa phương đạt 110 tỷ đồng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 327 đồng; khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 364 tỷ đồng… Các khoản thu từ đất thực hiện đạt 126,7 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2016 bao gồm 59,3 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tăng trưởng 20,6% và 65,3 tỷ đồng tiền thuê đất, trong đó thu được tiền thuê đất một lần của một số doanh nghiệp như Công ty CP Thương mại Minh Khai, Công ty CP hóa dầu quân đội… Thu thuế bảo vệ môi trường đạt 160,3 tỷ đồng, bằng 9,2% dự toán pháp lệnh. Các khoản thu còn lại như phí và lệ phí, thu khác ngân sách đều tăng. Thuế thu nhập cá nhân đạt 134 tỷ đồng, bằng 10,3% dự toán năm và tăng 10,5%. 

Như vậy, với kết quả thu tháng 1, thành phố cơ bản thực hiện chỉ tiêu thu bình quân hằng tháng theo dự toán phấn đấu được HĐND thành phố thông qua. Kết quả này góp phần quan trọng bảo đảm nhiệm vụ chi ngân sách và tạo động lực để tiếp tục giữ vững nhịp độ thu ngân sách trong năm. 

Không lơ là, chủ quan 

Mặc dù vậy, lãnh đạo ngành Tài chính, Thuế vẫn xác định không được lơ là, chủ quan, bởi hầu hết khoản thu, sắc thuế năm nay đều có mức tăng trưởng 20% trở lên, đòi hỏi tiếp tục có những giải pháp mạnh mẽ hơn ngay trong tháng 2, đặc biệt là thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngay sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán. 

Theo Cục Thuế, công việc quan trọng cần được thực hiện ngay là tham mưu với UBND thành phố rà soát tất cả nguồn thu, khai thác thu qua công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường đấu giá quyền sử dụng đất, rà soát điều chỉnh và ban hành các loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền  của HĐND thành phố. Qua đó, giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng ngành liên quan, đề ra các giải pháp để phấn đấu hoàn thành dự toán. Một giải pháp được Cục Thuế thực hiện ngay trong tháng 1 và tiếp tục trong tháng 2 là tăng cường kiểm soát hồ sơ khai thuế tháng 1 và thuế thu nhập doanh nghiệp quý 4- 2016 bảo đảm sát, đúng với hoạt động SXKD, đôn đốc doanh nghiệp nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách; tập trung rà soát, kiểm tra thực tế tại các chi cục thuế quận, huyện và chỉ đạo về việc khoán thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh năm 2017 bảo đảm theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, phấn đấu mức tăng thu tối thiểu đạt 30%. Cùng với đó là phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất; rà soát các nguồn thu còn bỏ sót, có khả năng khai thác tăng thu để xây dựng các đề án, chuyên đề quản lý thu, chống thất thu ngân sách… 

Để đạt mục tiêu thu 21.500 tỷ đồng trong năm 2017, bình quân mỗi tháng phải thu đạt 1790 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề nên ngoài các nguồn thu ổn định từ các khu vực, các ngành thành phố, các địa phương cần năng động, sáng tạo hơn trong tổ chức ngân sách, đặc biệt chú trọng tới việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, hiệu quả, tạo nguồn thu vững chắc, lâu bền cho thành phố. Trước mắt, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nội địa trong tháng 2 vì tháng này chỉ có 28 ngày và những ngày đầu của tháng vẫn rơi vào kỳ nghỉ Tết, nghỉ cuối tuần, thời gian thực tế không nhiều.

(Báo Hải Phòng)

 

 

  Thống kê truy cập

Đang online: 1594
Tổng số truy cập: 3638125