Trang chủ

Thực hiện chủ đề năm

Hải Phòng hãy thổi bùng lên sức sống mới, niềm tin mới, tinh thần hứng khởi mới để phát triển đột phá
Ngày đăng 17/02/2017 | 02:52 | Lượt xem: 217

 

6 lần về thăm và làm việc, tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng trong năm 2016, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dành cho Đảng bộ, quân và dân thành phố tình cảm đặc biệt, sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc, thiết thực. Đây là động lực quan trọng để Hải Phòng phấn đấu, vươn lên đạt những thành tích nổi bật, xứng đáng với niềm tin tưởng và kỳ vọng mà Thủ tướng dành cho Hải Phòng.

Tình cảm sâu đậm

Với tư cách là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14, điều đầu tiên Thủ tướng nói với cử tri Hải Phòng là: rất vui mừng, phấn khởi được Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Hội đồng Bầu cử quốc gia phân công về ứng cử tại Hải Phòng, một thành phố Thủ tướng gắn bó và có nhiều kỷ niệm khó quên. Vì thế, về Hải Phòng, Thủ tướng cảm nhận sự ấm áp, gần gũi và ngược lại, cử tri và nhân dân Hải Phòng cũng không hề thấy có khoảng cách  với người đứng đầu Chính phủ. Tại bất cứ cuộc làm việc hay tiếp xúc cử tri nào, Thủ tướng đều đến tận nơi, gặp gỡ, chuyện trò với người dân, từ cán bộ nghỉ hưu, người đang công tác, tới các cụ già, phụ nữ, trẻ em, hỏi han về công việc, về cuộc sống và những tâm tư, nguyện vọng. Giữa lịch làm việc kín mít, dày đặc, Thủ tướng vẫn dành thời gian nói chuyện với sinh viên, với tuổi trẻ Hải Phòng để truyền cảm hứng, thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê sáng tạo và cống hiến trong học sinh, sinh viên. Cảm động biết bao khi Thủ tướng tâm tình như một người cha, một người thầy đối với sinh viên Hải Phòng: " 4-5 năm ở trường đại học là một môi trường tốt để các em rèn luyện. Các em phải hiểu là cha mẹ ở nhà đang ngày đêm trông ngóng vào sự trưởng thành của các em. Vì thế, các em không chỉ học chuyên môn, học kiến thức, mà trước hết phải học làm người, phải biết kính thầy, yêu bạn, có hiếu với cha mẹ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện… Đó chính là động lực để các em học tập, rèn luyện tốt hơn, ra đời cống hiến nhiều hơn". Thủ tướng mong các em sống có lý tưởng, có hoài bão, có ước mơ, có tinh thần khởi nghiệp, phấn đấu để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, xứng đáng là lực lượng chủ chốt trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Giữa các cuộc làm việc, dù rất bận rộn, Thủ tướng vẫn tranh thủ giờ nghỉ trưa, các buổi tối để thăm hỏi các cụ lão thành cách mạng, các tướng lĩnh nghỉ hưu, các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố; bạn bè, chiến hữu mà Thủ tướng có dịp cùng làm việc, công tác, học tập hiện sinh sống ở Hải Phòng. Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy ân tình của Thủ tướng đối với Hải Phòng. Cử tri và nhân dân thành phố càng cảm động hơn nữa là Thủ tướng luôn đi thẳng vào những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Thủ tướng nói, dù là việc lớn hay việc nhỏ, Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ đều quan tâm. Bởi vậy mà ở mỗi địa phương, Thủ tướng đều chỉ ra những vấn đề thiết thực, rất sâu sát và cụ thể, thực sự làm ấm lòng người dân.

Định hướng và mong mỏi

Với những tình cảm sâu đậm như vậy, Thủ tướng luôn dành sự quan tâm sâu sắc đối với sự phát triển của Hải Phòng. Thủ tướng nói, ông luôn trăn trở, mong muốn Hải Phòng trở thành trung tâm lớn của đất nước và người đứng đầu Chính phủ có sự ủng hộ, có những định hướng rất rõ ràng, rất mới với tầm nhìn chiến lược cho thành phố. Thủ tướng khẳng định, Trung ương luôn xác định Hải Phòng là  trọng điểm của  vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ nên xứng đáng được quan tâm, hỗ trợ, đầu tư không chỉ vì Hải Phòng, mà vì cả vùng, cả miền Bắc và cả nước. Trong các cuộc làm việc gần đây, Thủ tướng cơ bản đồng ý với các đề nghị của Hải Phòng và giao các Bộ, ngành trung ương khẩn trương nghiên cứu, thực hiện, đề xuất, báo cáo Chính phủ và Quốc hội trong thời gian tới, đặc biệt là cơ chế, chính sách tài chính ưu đãi theo Kết luận 72 của Bộ Chính trị. Theo Thủ tướng, đây là  điểm mấu chốt nhất để Hải Phòng phát huy các tiềm năng thế mạnh, tạo động lực để phát triển. Thủ tướng cũng gợi ý có thể áp dụng một số cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, mở ra khả năng thu hút nhiều nguồn lực khác ngoài ngân sách để xây dựng và phát triển. Thủ tướng chỉ rõ, rà soát và điều chỉnh quy hoạch của Hải Phòng thời điểm này là cần thiết. Hải Phòng nên thuê tư vấn nước ngoài, có tầm nhìn xa trông rộng, kế thừa những điểm ưu việt của quy hoạch đã phê duyệt, điều chỉnh, mở rộng không gian phát triển của thành phố cả về hướng biển và sâu trong nội địa, tạo nên dư địa phát triển rộng lớn hơn, tạo ra quỹ đất nhiều hơn để kêu gọi đầu tư.

Thủ tướng đánh giá rất cao kết quả Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đạt được trong năm 2016 và khẳng định Hải Phòng là điểm sáng của cả nước. Nhìn lại cả quá trình, Thủ tướng ghi nhận, Hải Phòng luôn tiên phong trong quá trình đổi mới, phát triển và đây cũng chính là giai đoạn phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đó, phải luôn có khát vọng đi lên xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cạnh tranh cao, thành phố thông minh, thành phố biển nổi tiếng, đi đầu trong hội nhập và có môi trường sống tốt, yên bình, an toàn. Thủ tướng nhấn mạnh, sự phát triển của Hải Phòng kéo theo sự phát triển của cả vùng và Chính phủ cũng tin tưởng Hải Phòng sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách trung ương. Muốn thế, Hải Phòng hãy thổi bùng lên sức sống mới, niềm tin mới, tinh thần hứng khởi mới để phát triển tương xứng tiềm năng, thế mạnh, với sự quan tâm, đầu tư hỗ trợ của trung ương, phát triển mạnh mẽ với nhiều đột phá trong thời gian tới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố.

(Báo Hải Phòng)

 

  Thống kê truy cập

Đang online: 1554
Tổng số truy cập: 3637959